Kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm quan trọng như thế nào?

Tháng Chín 25, 2019

Đối với cả người sử dụng lẫn các cơ sở sản xuất đều rất quan tâm đến việc kiểm định an toàn thực phẩm. Chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết. Kiểm nghiệm thực phẩm mang đến sự uy tín cho doanh nghiệp và sự tin tưởng của khách hàng. Cụ thể vai trò của kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm quan trọng như thế nào sẽ được bật mí ngay với bài viết dưới đây.

1. Kiểm định chất lượng thực phẩm là gì?

Việc kiểm nghiệm thực phẩm giúp cho việc đảm bảo an toàn và chất lượng của các loại thực phẩm. Thực phẩm được gọi là thực phẩm an toàn khi chúng không có bất cứ một ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe của người sử dụng. Chúng đạt các tiêu chuẩn về thực phẩm chức năng do Bộ Y tế công nhận. Để biết được loại thực phẩm đó có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không? Chúng ta cần phải tiến hành kiểm định.

Kiểm nghiệm chất lượng để biết được thực phẩm an toàn

Kiểm nghiệm chất lượng để biết được thực phẩm an toàn

Kiểm định thực an toàn thực phẩm là quá trình kiểm định một cách nghiêm ngặt về các sản phẩm được công bố dựa trên các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Việc kiểm định này sẽ do các cơ quan chức năng có thẩm quyền thực hiện. Từ đó, các loại thực phẩm sẽ được quyết định xem có thể đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng được hay không.

2. Kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm quan trọng như thế nào?

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu duy trì sự sống cho con người. Mặt khác, thực phẩm cũng là nguồn nguyên liệu của rất nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó không thể không nói đến ngành sản xuất thực phẩm chức năng và sản xuất thuốc. Việc kiểm nghiệm độ an toàn nhằm đánh giá được chất lượng của các loại thực phẩm. Các loại thực phẩm an toàn sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp vì sử dụng thực phẩm bẩn, mất vệ sinh an toàn mà mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Những loại thực phẩm mất vệ sinh này thường không được kiểm định chất lượng. Người sử dụng không biết, hoặc biết nhưng cố tình sử dụng. Hậu quả để lại là không hề nhỏ, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.

Kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm rất quan trọng và cần thiết

Kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm rất quan trọng và cần thiết

Việc kiểm định về độ an toàn cho bạn biết được chất lượng của loại thực phẩm mà mình cần sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất,cs lợi cho sức khỏe của mình. Với mục đích cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống thì việc sử dụng thực phẩm sạch luôn được quan tâm và chú trọng hàng đầu.

3. Các bước trong quy trình kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm

Việc kiểm định chất lượng được nhà nước quy định. Bởi vậy, quy trình của chúng cũng cần thực hiện một cách nghiêm chỉnh theo đúng trình tự. Tất cả đều phải đảm bảo tính minh bạch, chính xác, không được để xảy ra bất cứ sơ xuất nào. Các bước kiểm nghiệm được tiến hành như sau:

– Bước 1: Kiểm nghiệm, đánh giá mẫu thành phần, nguyên liệu đầu vào

– Bước 2: Lập hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm và tiến hành nộp tại cơ quan có bản quyền.

– Bước 3: Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ

– Bước 4: Công bố kết quả kiểm định và xử phạt nếu vi phạm, có vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bước 5: Công bố chất lượng sản phẩm và cho phép đưa ra thị trường.

Các bước kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn của thực phẩm

Các bước kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn của thực phẩm

Kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm giúp người sử dụng có cái nhìn và sự đánh giá khách quan các sản phẩm có mặt trên thị trường. Nhờ đó, họ sẽ có những lựa chọn đúng đắn, chính xác, có lợi nhất cho sức khỏe của mình.

Xem thêm

Những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì? Đừng nhầm lẫn với thuốc

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

 

Ý kiến bạn đọc