Người bị đau dạ dày nên ăn gì để hạn chế các cơn đau hành hạ

Tháng Chín 30, 2019

Các loại thức ăn nạp vào cơ thể có vai trò vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh đau dạ dày. Chúng sẽ quyết định đến việc dạ dày của bạn khỏe lên hay yếu đi. Vậy, người bị đau dạ dày nên ăn gì để hạn chế bị cơn đau hành hạ? Các loại thực phẩm được gợi ý ngay sau đây sẽ cực kỳ hữu ích cho người bị mắc bệnh đau dạ dày.

1. Táo, hành tây và cần tây

Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, trong các loại thực phẩm như táo, cần tây và hành tây có chứa rất nhiều flavonoid. Những chất này có khả năng chống oxy hóa cực mạnh. Nhờ đó, các phân tử phản ứng hóa học trong cơ thể được kiểm soát một cách chặt chẽ. Ngoài ra, chất flavonoid có trong cần tây, hành tây và táo còn có thể ngăn chặn được sự phát triển của nhiễm trùng H. pylori. Bởi vậy, nếu bạn bị mắc bệnh viêm loét dạ dày, các thực phẩm có chứa cần tây, tào, và hành tây không thể thiếu trong món ăn hàng ngày của bạn. Một số loại thực phẩm cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa mà bạn có thể kết hợp trong khẩu phần ăn của mình như: cà chua, quả việt quất, anh đào…

Táo, hành tây, cần tây cho người đau dạ dày

Táo, hành tây, cần tây cho người đau dạ dày

2. Rau cải xanh

Trên thực tế, các loại rau xanh cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người bị bệnh đau dạ dày, rau cải xanh là loại rau tốt nhất. Trong chúng có chứa rất nhiều isothiocyanate sulforaphane, có khả năng tiêu diệt hiệu quả các vi khuẩn H. pylori làm hại dạ dày. Các nhà khoa học đã làm nghiên cứu và chứng minh được điều này. Mặt khác, rau cải xanh còn là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ, cực tốt cho cơ thể của bạn. Bởi vậy, nếu bạn còn chưa biết người bị đau dạ dày nên ăn gì? Rau cải xanh là một trong những gợi ý rất hữu ích ngay lúc này.

Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn rau cải xanh

Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn rau cải xanh

3. Tỏi

Người bị đau dạ dày nên ăn nhiều các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn. Trong đó, chúng ta không thể không nói đến tỏi. Hơn thế, tỏi còn là thực phẩm có khả năng kháng khuẩn tốt nhất. Cũng như táo, cần tây, hành tây và bông cải xanh, tỏi có khả năng năng chặn và tiêu diệt các vi khuẩn H. pylori. Từ đó, các cơn đau dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra được giảm một cách tối đa. Ngoài công dụng giúp điều trị bệnh dạ dày, tỏi còn giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra một cách trơn tru và nhẹ nhàng hơn. Dạ dày nhờ đó mà giảm được đáng kể gánh nặng. Bạn cũng sẽ ít phải chịu các cơn đau dạ dày hành hạ hơn.

Tỏi có khả năng kháng khuẩn rất tốt

Tỏi có khả năng kháng khuẩn rất tốt

4. Trà xanh

Trong trà xanh có rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là có lợi cho người bị bệnh dạ dày. Chúng có chứa một hàm lượng lớn catechin và chất chống oxy hóa. Vì thế trà xanh có tác dụng chống viêm loét dạ dày một cách tối đa. Thêm vào nữa, khi tỷ lệ chủng vi khuẩn gia tăng, chúng kháng kháng sinh thì trà xanh vẫn có tác dụng rất hiệu quả. Chính vì thế, bạn nên sử dụng trà xanh nếu mình đang mắc bệnh dạ dày, hơn thế, có thể cực kỳ yên tâm và tin tưởng.

Người bị đau dạ dày nên sử dụng trà xanh

Người bị đau dạ dày nên sử dụng trà xanh

5. Sữa chua

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với các công dụng và sữa chua mang lại. Chúng là một loại thực phẩm lên men rất có lợi cho sức khỏe. Sữa chua cung cấp cho cơ thể hàng tỷ loại vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể giúp cơ thể có sức đề kháng tốt. Nhờ đó, đường ruột tiêu hóa, dạ dày của bạn bạn trở nên khỏe hơn rất nhiều. Người bị bệnh dạ dày nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm catechin. Chẳng hạn như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp… Chúng có thể giúp bạn chống được bệnh viêm loét dạ dày.

Sữa chua giúp cung cấp các vi sinh vật sống có lợi

Sữa chua giúp cung cấp các vi sinh vật sống có lợi

Người bị đau dạ dày nên ăn gì? Ngoài những loại thực phẩm được gợi ý ở trên, bạn còn có thể bổ sung thêm cho cơ thể các loại thực phẩm khác như: các loại hạt, đậu, các loại rau xanh, rau biển, các loại chất béo và protein… Như vậy, bệnh dạ dày của bạn chắc chắn sẽ được điều trị một cách có hiệu quả nhất. Bạn cũng không thường xuyên phải chịu những cơn đau hành hạ.

Xem thêm

Những công dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe

Công dụng của nấm linh chi tuyệt vời như thế nào?

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc