Tìm hiểu những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Tháng Chín 11, 2019

Bất cứ một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm nào, đặc biệt là hoạt động gia công thực phẩm chức năng đều phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn GMP. Nếu không, họ sẽ không được phép tiếp tục hoạt động của mình. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng đều cố gắng xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP. Tiêu chuẩn GMP là gì? Những yêu cầu đối với các nhà máy khi xây dựng đạt chuẩn GMP như thế nào? Tất cả câu trả lời của những lĩnh vực này sẽ được giải đáp với bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của từ “Good Manufaturing Practice”. Chúng dịch ra có nghĩa là Thực hành sản phẩm tốt. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc cần phải tuân thủ của bất cứ một cơ sở gia công, sản xuất, đóng gói các loại thực phẩm, dược phẩm chức năng nào cũng cần phải đáp ứng. Đây chính là quy định cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO quy định nhằm đảm bảo các sản phẩm đạt chất lượng tốt và độ an toàn cao.

Để xây dựng được nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP, doanh nghiệp phải đáp ứng những quy định, tiêu chuẩn khá khắt khe về nhà xưởng, uy trình.. đã được đặt ra từ trước đó. Tuy nhiên, đối với từng quy mô và loại hình sản xuất, các quy định của GMP vẫn được áp dụng một cách rất linh hoạt, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn GMP của WHO

Tiêu chuẩn GMP của WHO

2. Những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Để trở thành những nhà máy đạt chuẩn GMP, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng cần đảm bảo thực hiện đúng và chuẩn các điều kiện cụ thể sau đây.

– Đối với khu vực sản xuất

+ Đối với nền, tường và trần nhà: Chúng cần được xây dựng trơn nhẵn, không được có kẽ hở và đặc biệt có khả năng không thấm nước.

+ Độ cao của trần nhà vừa phải, nếu không cần đến việc lắp đặt các thiết bị cao thì chúng không nên có độ cao trên 2.7m.

+ Nên thiết kế theo kiểu bo tròn lõm ở các vị trí tiếp giáp. Chẳng hạn như: phần tiếp giáp giữa tường với nền, tường với tường hay phần tường với trần nhà.

+ Tất cả các gờ tường hay nói cách khác là phần tiếp xúc giữa đầu tường với vách kính cần được làm vát một góc 45º.

+ Hệ thống cấp nước nên được bố trí các tường 3cm và ở vị trí trên cao gần với trần nhà. Đặc biệt, chúng en được thiết kế theo kiểu đi nổi.

+ Hệ thống gom thải nước kín cần được thiết kế có độ nghiêng từ 1 – 2% về miệng gom nước thải. Hơn nữa, chỉ nên trang bị hệ thống ở những phòng sản xuất có thể phát sinh nước trên nền. Những nơi khác, nước thải sẽ được xả thẳng vào đường ống thu gom ngầm.

+ Phải đặc biệt chú trọng đến hệ thống nước thải ngầm. Chúng cần được đảm bỏ không bị chuột, các loại côn trùng làm ảnh hưởng. Ngoài ra, chúng cần được sử dụng bẫy nước và lưới chặn để các loại mùi hôi thối không thể xâm nhập được vào xưởng sản xuất.

+ Hệ thống chiếu sáng, toàn bộ các loại đèn đều cần phải có máng chụp

+ Trong phòng cần trang bị thiết bị rửa tay kèm theo thiết bị làm khô, có thể là loại khăn lau tay một lần hoặc máy sấy. Bồn rửa tay nên sử dụng các loại bồn không vận hành bằng tay, bằng chân hay cảm ứng.

+ Cần tạo khoảng cách với mặt nền đối với các loại máy móc, thiết bị cố định.

Tuân thủ các tiêu chuẩn của GMP trong quy trình sản xuất

Tuân thủ các tiêu chuẩn của GMP trong quy trình sản xuất

– Yêu cầu cụ thể về cấp sạch và thông khí

+ Trong bản vẽ xưởng sản xuất cần kèm theo hình ảnh minh họa các khu vực cấp độ sạch D và mức chênh áp kèm theo D+ hoặc D++.

+ Đối với các nơi được chú thích là cấp độ sạch, khuyến cáo mức độ trao đổi không khí là 15 – 20 lần/giờ

+ Các khu vực sạch cần phải được trang bị các thiết bị lọc khí, cụ thể là bộ lọc HEPA 13. CLLwps đặt chúng trực tiếp tại cửa xả khí vào phòng.

Xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp gia công, sản xuất các loại thực phẩm chức năng. Chúng thể hiện được uy tín của cơ sở sản xuất cũng như chất lượng của sản phẩm và tạo được niềm tin cho khách hàng.

Xem thêm:

Điểm danh các công ty gia công thực phẩm chức năng Hà Nội uy tín

Những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

 

Ý kiến bạn đọc