Những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng

Tháng Chín 12, 2019

Dược liệu là nguyên liệu chính để tiến hành việc gia công các loại thực phẩm chức năng. Chính vì thế những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng vô cùng cần thiết và quan trọng. Chúng quyết định đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Vậy dược phẩm gia công thực phẩm chức năng cần đáp ứng những yêu cầu gì? Làm sao để đáp ứng tốt các loại dược phẩm cho quy trình gia công thực phẩm chức năng? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng

– Dược phẩm là nguyên liệu chính dùng để gia công thực phẩm chức năng. Chúng tuyệt đối không nằm trong danh sách các loại thực phẩm bị cấm do nhà nước quy định.

– Phải đảm bảo về chất lượng an toàn. Chúng sẽ phải trải qua những khâu kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và độ an toàn. Nếu không đạt chuẩn sẽ lập tức bị loại bỏ ngay.

Dược liệu gia công thực phẩm chức năng cần đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng và độ an toàn

Dược liệu gia công thực phẩm chức năng cần đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng và độ an toàn

– Các loại dược phẩm có tính chất đối nghịch, sung khắc, nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất độc hoặc các hợp chất không tố cho sức khỏe tuyệt đối không được cùng nằm trong thành phẩm nguyên liệu của một sản phẩm thực phẩm chức năng. Chính vì thế, yêu cầu người nghiên cứu và đưa ra công thức cần có độ chính xác cao, nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, cẩn thận

2. Làm thế nào để có nguồn dược phẩm tốt đáp ứng quy trình sản xuất

Trong một loại thực phẩm chức năng cần đến nhiều loại dược phẩm khác nhau. Chính vì thế chúng không chỉ cần đảm bảo chất lượng, mà còn phải đảm bảo cả về mặt số lượng. Bởi chỉ cần thiếu một chút thành phẩm, chức năng của sản phẩm cũng không được phát huy.

Có 2 cách để nhà sản xuất có được dược phẩm đáp ứng cho quy trình sản xuất. Một là lấy nguồn cung cấp tự nhiên, nhập khẩu, hai là trồng và chăm sóc. Đối với các doanh nghiệp không có điều kiện về đất đai, khả năng trồng trọt các loại dược phẩm quý, họ sẽ sử dụng phương án 1. Tuy nhiên, phương án này không được đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối. Số lượng dược phẩm ngoài thiên nhiên có thể không có nhiều, không đủ để đáp ứng về mặt số lượng. Nếu doanh nghiệp của bạn tiến hành nhập khẩu. bạn cần đặc biệt chú ý đến nguồn gốc xuất xứ. Bởi chúng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại dược phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn về độ an toàn do nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền quy định.

Có nhiều phương pháp để có được dược liệu

Có nhiều phương pháp để có được dược liệu

Hầu hết các nhà máy sản xuất lớn, uy tín, chất lượng, họ sẽ có cho mình cả một trang trại để trông và chăm sóc các loại dược phẩm quý hiếm, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất thực phẩm chức năng. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm tra và nắm rõ được nguồn gốc, chất lượng và độ an toàn của dược phẩm.

Dược phẩm thực phẩm chức năng quyết định rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Doanh nghiệp sản xuất cần đáp ứng đúng những yêu cầu nghiêm ngặt về nguyên liệu, thành phẩm để làm thực phẩm chức năng. Người sử dụng nên sáng suốt, tinh tế để được sở hữu những sản phẩm chất lượng.

Xem thêm

Bật mí 5 cách phân biệt thực phẩm chức năng đạt chuẩn và giả

Tiêu chuẩn GLP là gì? Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn GLP

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc