Bật mí quy trình sản xuất thực phẩm chức năng không phải ai cũng biết

Tháng Chín 10, 2019

Thực phẩm chức năng có vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe của con người. Chúng giúp nâng cao sức khỏe và phòng chống một số bệnh tật nguy hiểm. Các loại thực phẩm chức năng tốt như vậy! Bạn có bao giờ băn khoăn và tự đặt cho mình câu hỏi quy trình sản xuất thực phẩm chức năng như nào hay chưa? Bài viết này sẽ là một câu trả lời thỏa đáng cho bạn. Toàn bộ quy trình sản xuất để có được những loại thực phẩm chức năng có giá trị sẽ được bật mí ngay sau đây.

1. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Thực phẩm chức năng có giá trị phải bắt đầu từ những loại nguyên liệu tốt. Chúng cần được đảm bảo rằng không thuộc bất cứ một loại thực phẩm nào có trong danh sách thực phẩm cấm của nhà nước. Bài toán quan trọng nhất bạn cần giải được đó chính là hàm lượng các nguyên liệu bao nhiêu trong thực phẩm chức năng để chúng phát huy được giá trị của mình.

Nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng

Nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng

Các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng thường lấy nguyên liệu theo 2 cách. Cách thứ nhất là lấy nguyên liệu có sẵn từ tự nhiên. Cách thứ 2 chính là gieo trồng. Họ thường đầu tư những trang trại lớn để trồng các loại thảo dược, cung cấp nguyên liệu cho quá trình sản xuất thực phẩm chức năng. Những nguyên liệu này đảm bảo an toàn 100%. Bởi chúng không sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại phân hóa học.

2. Kiểm nghiệm nguyên liệu

Trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng, đây là quy trình đặc biệt quan trọng. Bởi khi nguyên liệu không đạt chuẩn, tuyệt đối không được sử dụng để sản xuất. Những loại nguyên liệu sau khi được thu hoạch về sẽ được nhập kho và tiến hành kiểm định theo quy chuẩn. Nhờ có quá trình kiểm định này, nhà nghiên cứu sẽ đánh giá và phần nào xây dựng được công thức sản xuất thực phẩm chức năng. những loại thảo dược có tính đối nghịch chắc chắn sẽ không cùng nằm trong một loại sản phẩm. Những nguyên liệu đã vượt qua được vòng kiểm định sẽ được đưa sang xưởng sản xuất để tiến hành các công đoạn tiếp theo.

3. Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Bất cứ một loại thực phẩm chức năng nào cũng cần được sản xuất trên một quy trình nhất định. Như vậy, chúng mới đạt chất lượng hiệu quả, đảm bảo các tiêu chuẩn về độ an toàn cho người sử dụng. Từng công đoạn trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng đều được kiểm ra gắt gao và nghiêm ngặt. Chúng không được xảy ra bất cứ ột sai sót nào. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chất lượng của sản phẩm.

Thực phẩm chức năng được sản xuất theo một quy trình khép kín, nghiêm ngặt

Thực phẩm chức năng được sản xuất theo một quy trình khép kín, nghiêm ngặt

Mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ được xây dựng một công thức riêng. Những công thức đó có đầy đủ những thành phần, liều lượng của các nguyên liệu trong thực phẩm chức năng. Các bước trong quy trình đều được thực hiện một cách tuần tự, chính xác.

4. Quy cách đóng gói

Bao bì cùng để đóng gói các loại thực phẩm chức năng cũng cần phải đảm bảo đạt chuẩn và đúng với các quy định. Chúng cần phải ghi đầy đủ các thông tin về thực phẩm chức năng như đối tượng sử dụng, thành phần sử dụng, chức năng cùng liều lượng dùng… Bao bì chứa thực phẩm chức năng cũng cần được kiểm tra một cách nghiêm ngặt. Những bao bì nào không đạt chuẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong và người sử dụng đều phải loại bỏ ngay. Đối với mỗi lô hàng thành phẩm, chúng đều được cấp một số mã và ký hiệu riêng đế dễ dàng nhận biết và phân biệt.

 

5. Điều kiện bảo quản

Thực phẩm chức năng cần được đảm bảo trong điều kiện đạt chuẩn

Thực phẩm chức năng cần được đảm bảo trong điều kiện đạt chuẩn

Sau khi sản xuất các thực phẩm chức năng thành phẩm, cần phải bảo quản chúng ở điều kiện đạt chuẩn để không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Theo tổ chức Y tế Thế giới, các loại thực phẩm chức năng cần được bảo quản trong điều kiện môi trường khô ráo, thoáng mát, độ ẩm không được quá 70%, nhiệt độ có thể giao động trong khoảng từ 15 – 25*C. Các loại thực phẩm chức năng không thể bị tiếp xúc trực tiếp từ môi trường bên ngoài và ảnh hưởng bởi những mùi lạ.

 

6. Thực hiện kiểm tra lâm sàng

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng trước khi chúng đến với tay người sử dụng. Thực hiện kiểm tra lâm sàng sẽ giúp cho nhà sản xuất đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Nhờ đó, họ sẽ có những điều chỉnh để sản phẩm chức năng đến tay người sử dụng đạt hiệu quả và chất lượng cao nhất.

Tiến hành thực nghiệm kiểm tra lâm sàng thực phẩm chức năng trước khi đưa ra thị trường

Tiến hành thực nghiệm kiểm tra lâm sàng thực phẩm chức năng trước khi đưa ra thị trường

Để có các loại thực phẩm chức năng tốt và có lợi đối với sức khỏe người sử dụng, chúng phải trải qua quy trình sản xuất trật tự và vô cùng nghiêm ngặt. Bởi vậy, người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm và hài lòng bởi những điều tuyệt vời mà các sản phẩm thực phẩm chức năng mang lại.

Xem thêm:

Tìm hiểu những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Tại sao lựa chọn dịch vụ gia công thực phẩm chức năng tại Bách Thảo Dược

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc