Tiêu chuẩn SSOP là gì? Phạm vi kiểm soát và quy trình vận hành

Tháng Chín 16, 2019

Vấn đề về an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được các nhà quản lý quan tâm. Họ thiết lập một hệ thống các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Trong đó, chúng ta có nghe nói nhiều đến tiêu chuẩn SSOP. Thế nhưng, bạn đã biết tiêu chuẩn SSOP là gì? Phạm vi kiểm soát và quy trình vận hành của chúng ra sao hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ đi tìm lời giải đáp cho những vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Tiêu chuẩn SSOP là gì?

Tiêu chuẩn SSOP chính là một loạt các quy phạm về an toàn vệ sinh. SSOP là những từ viết tắt của Sanitation Standard Operating Procedures. Chúng được dịch ra với nghĩa là Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh. Hay chúng ta có thể hiểu rằng, đó là Quy trình vận hành các tiêu chuẩn vệ sinh.

Tiêu chuẩn SSOP là gì?

Tiêu chuẩn SSOP là gì?

Ngoài ra, tiêu chuẩn SSOP còn được biết đến với một tên gọi khác, GHP. Chúng có mối liên hệ mật thiết với GMP, cùng thuộc hệ thống các tiêu chuẩn HACCP. TSSOP là tiêu chuẩn tiên quyết mà bts cứ doanh nghiệp kinh doanh sản xuất nào cũng có thể áp dụng. Chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện và phát trển hệ thống tiêu chuẩn HACCP & ISO 22000.

2. Phạm vi kiểm soát của tiêu chuẩn SSOP

SSOP và GMP được biết đều đều là những tiêu chuẩn thực hiện việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trong từng khâu sản xuất, chế biến sản phẩm, bắt đầu từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu thành phẩm cuối cùng.

Nếu như tiêu chuẩn GMP là các quy phạm về sản xuất. Chúng có các quy định về yêu cầu vệ sinh chung. Các doanh nghiệp cần có những thao tác, biện pháp thực hành trong các khâu sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm. GMP có nhiệm vụ nhằm ngăn chặn những yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm nguyên nhân do các yếu tố vệ sinh không hợp lý.

Phạm vi kiểm soát của tiêu chuẩn SSOP

Phạm vi kiểm soát của tiêu chuẩn SSOP

Tiêu chuẩn SSOP chính là những quy phạm vệ sinh. Chúng được dùng để đạt được những yêu cầu về vệ sinh chung của tiêu chuẩn GMP. SSOP là các quy phạm vệ sinh cùng với các thủ tục để kiểm soát vệ sinh.

3. Quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP

Quy trình vận hành SSOP không phải theo một khuôn mẫu nhất định nào. Chúng rất linh hoạt và biến đổi tùy theo các tiện nghi, thiết kế khác nhau. Tất cả các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP đều phải được văn bản hóa. Quy trình của SSOP chính là một phần trong các hướng hoạt động, kiểm soát về các tiêu chuẩn vệ sinh được hiện trong hệ thống tiêu chuẩn HACCP. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tiêu chuẩn GMP là một phần trong quy trình của tiêu chuẩn SSOP.

Trong quá trình chế biến và sản xuất sản phẩm của mình, các công ty cần phải thường xuyên kiểm soát các điều kiện cùng với quy trình vận dụng. Chúng cần được đảm bảo phù hợp và thích nghi với những điều kiện sản xuất của nhà máy mang đến những sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP

Quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP

Đó là tất cả những điều về tiêu chuẩn SSOP là gì mà bạn cần phải nắm được. Từ đó, vận dụng và thực hiện có hiệu quả đối với nhà máy sản xuất, doanh nghiệp của mình. Sản phẩm của bạn có đạt chuẩn và được khách hàng tin tưởng lựa chọn hay không, một phần chính là việc bạn tuân thủ đúng các nhu cầu an toàn về vệ sinh này.

Xem thêm

Tiêu chuẩn GLP là gì? Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn GLP

Tìm hiểu những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc