Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam như thế nào?

Tháng Chín 24, 2019

Thị trường thực phẩm chức năng ngày càng sôi động và náo nhiệt bởi sự góp mặt và tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, các thương hiệu và loại sản phẩm khác nhau. Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang biến đổi theo từng ngày và từng giờ. Đây không chỉ là bài toán cho người làm quản lý, mà còn là vấn đề được rất nhiều người sử dụng quan tâm. Bở vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thị trường thực phẩm chức năng ở Việt Nam để có thể hiểu rõ hơn về thị trường này.

1. Sự phát triển “thần tốc” của thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam

Chúng ta có thể thấy, các loại thực phẩm chức năng có mặt ở bất cứ đâu hiện nay trên thị trường. Chúng được bày bán ở khắp mọi nơi, từ bệnh viện, các hiệu thuốc lớn đến những cơ sở kinh doanh thuốc nhỏ lẻ. Nhu cầu của người sử dụng thực phẩm chức năng cũng rất lớn. Theo con số thống kê của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, hiện nay có khoảng gần 20 triệu người sử dụng thực phẩm chức năng, và con số này vẫn đang có chiều hướng tăng lên.

Số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng tăng ở mức chóng mặt

Số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng tăng ở mức chóng mặt

Khoảng hơn chục năm trở về trước, thực phẩm chức năng có mặt trên thị trường Việt Nam chủ yếu là hàng nhập khẩu. Thế nhưng đến nay, đã có đến hơn 70% số thực phẩm chức năng đó do các công ty, cơ sở sản xuất trong nước thực hiện. Còn lại khoảng hơn 20% vẫn là sản phẩm nhập khẩu. Tuy vậy, cũng đã đủ để thấy được thị trường thực phẩm chức năng phát triển thần tốc như thế nào.

Các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng trong nước đang có chiều hướng gia tăng một cách chóng mặt. Năm 2000, nước ta chỉ có vẻn vẹn 13 doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng. Nhưng tính đến năm 2016, con số ấy đã lên đến 1872 cơ sở sản xuất. Với tổng số lượng sản phẩm lên đến 4447 sản phẩm. Đây là một sự phát triển vượt trội của ngành sản xuất và phân phối thị trường thực phẩm chức năng nước ta.

Hiện nay, thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Chúng có các mức giá khác nhau từ vài chục nghìn, đến vài trăm thậm chí là vài triệu đồng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể có những lựa chọn thích hợp.

2. Sự “bát nháo” trong thị trường thực phẩm chức năng

Chính bởi sự phát triển đến thần tốc của thị trường thực phẩm chức năng lại là bài toán khó và hóc búa đối với người quản lý. Bởi, tốc độ phát triển càng nhanh, sản phẩm càng nhiều, công tác quản lý càng khó. Các cơ quan và đơn vị chức năng có thẩm quyền không thể quản lý một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt. Bởi vậy, chúng diễn ra hiện tượng “bát nháo”, các sản phẩm thật giả lẫn lộn.

Thật giả lẫn lộn trên thị trường thực phẩm chức năng

Thật giả lẫn lộn trên thị trường thực phẩm chức năng

Nhiều cơ sở sản xuất cũng như cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm chức năng giả, không đạt chất lượng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Nếu bạn không phải là người có kiến thức và sự hiểu biết về các loại thực phẩm chức năng, bạn sẽ rất dễ mua và sử dụng phải những loại sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam vô cùng sôi động và náo nhiệt. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chức năng để cải thiện và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, hãy là người sử dụng thông minh, tinh tế để được sở hữu và sử dụng các sản phẩm chất lượng.

Xem thêm

Thực phẩm chức năng có được kê đơn không? Bạn nhất định phải biết

Top các nhà máy gia công thực phẩm chức năng TPHCM uy tín

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc