Thực phẩm chức năng có chữa được bệnh không?

Tháng Chín 21, 2019

Theo con số thống kê, hiện nay nước ta có tới 20% tổng dân số sử dụng các loại thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, rất ít trong số họ có thể phân biệt được thực phẩm chức năng và thuốc. Có rất nhiều người thắc mắc rằng: Thực phẩm chức năng có chữa bệnh được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề nêu trên.

1. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng và thuốc là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Điều này cũng đã được chính nhà sản xuất gửi đến người tiêu dùng. Nếu để ý kỹ trên bao bì của các sản phẩm chức năng chúng ra sẽ thấy dòng chữ khuyến cáo khá nhỏ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.”

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng được biết đế là sản phẩm hỗ trợ, bổ sung các khoáng chất hay chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất này cơ thể khó tổng hợp được trong thực đơn các món ăn hàng ngày. Chúng giúp cơ thể đầy đủ dưỡng chất hơn. Nhờ đó, sức khỏe của bạn sẽ được nâng cao và cải thiện.

Nguyên liệu và thành phần có trong các loại thực phẩm chức năng chủ yếu có nguồn gốc và được lấy từ thiên nhiên. Chúng là những loại thảo mộc quý và có giá trị rất tốt đối với cơ thể. Điều này khác hoàn toàn với thuốc. Thuốc được nghiên cứu và bao gồm các chất có thể là tự nhiên hay nhân tạo nhằm khắc chế và tiêu hủy các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bởi vậy, thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh. Bạn không nên nhầm lẫn giữa 2 sản phẩm này để hiệu quả sử dụng chúng có thể đạt ở mức cao nhất.

2. Thực phẩm chức năng có chữa bệnh được không?

Thực phẩm chức năng có thay thế được thuốc chữa bệnh không?

Thực phẩm chức năng có thay thế được thuốc chữa bệnh không?

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Vậy, thực phẩm chức năng có chữa được bệnh không? Câu trả lời của câu hỏi này đang được rất nhiều người mong chờ. Thuốc mới là sản phẩm được dùng để chữa bệnh. Còn bản chất của thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm hỗ trợ. Chúng không có chức năng chữa bệnh hay là thuyên giảm bệnh tình cho bệnh nhân. Rất nhiều người không biết điều này. Họ thường xuyên lạm dụng các loại thực phẩm chức năng. Nguy hiểm hơn, họ thường chủ quan làm lầm tưởng rằng thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh mà chủ quan không thăm khám hay không cần đến sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ. Điều này có ảnh hưởng rất lớn và có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm chức năng vẫn có thể chữa bệnh, thay thế được các loại thuốc chuyên dụng. Các bệnh chỉ cần bổ sung các loại thực phẩm chức năng là bệnh có thể được khắc chế. Chẳng hạn như bệnh chuột rút. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh chuột rút là cơ thể bị thiếu canxi và vitamin D2. Bởi vậy, để chữa được căn bệnh này, bạn chỉ cần bổ sung canxi và vitamin D2 là được. Điều này cho phép bạn chỉ cần sử dụng chức năng là đủ. Và với trường hợp này, thực phẩm chức năng có thể chữa được bệnh.

Nên sử dụng thực phẩm chức năng một cách khoa học

Nên sử dụng thực phẩm chức năng một cách khoa học

Thực phẩm chức năng có chữa được bệnh không? Điều này còn cần phải căn cứ vào đó là bệnh gì. Hầu hết các loại thực phẩm chức năng chỉ chức năng hỗ trợ, không chữa được bệnh. Bạn nhất định phải biết được điều này để sử dụng thực phẩm chức năng một cách khoa học để phát huy được tối đa các loại thực phẩm chức năng.

Xem thêm

Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm chức năng diễn ra như thế nào?

Các bước xây dựng công thức thực phẩm chức năng

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc