Thực phẩm chức năng có được kê đơn không? Bạn nhất định phải biết

Tháng Chín 23, 2019

Thực phẩm chức năng cũng là những sản phẩm được bày bán chủ yếu tại các hiệu thuốc tân dược. Chúng cũng được khuyến cáo rằng nên uống và sử dụng theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn. Chính vì thế, có rất người thắc mắc rằng thực phẩm chức năng có được kê đơn không? Bài viết dưới đây chính là câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất cho bạn.

1. Thực phẩm chức năng có được kê đơn không?

Trên thực tế, chúng ta chỉ được nghe nói đến đơn thuốc, nhưng rất ít khi hoặc hầu như không nghe thấy đơn thực phẩm chức năng. Việc ban hành và kê đơn thuốc có luật ban hành quy chế và bắt buộc những người kê đơn thuốc, bao gồm bác sĩ, y sĩ tại ác trạm y tế hay các bác sĩ chuyên khoa… phải tuân thủ.

Theo Cụ trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, ông cho rằng thực phẩm chức năng KHÔNG được kê đơn. Việc kê đơn thực phẩm chức năng với đơn thuốc lại càng không. Điều này cũng đã được quy định rõ trong luật mà nhà nước ban hành. Bác sĩ có thể hướng dẫn sử dụng các loại thực phẩm chức năng ở một đơn khác hoặc trong số y bạ.

Thực phẩm chức năng có được kê đơn không?

Thực phẩm chức năng có được kê đơn không?

Thực phẩm chức năng có được kê đơn hay không? Phân tích như trên, thực phẩm chức năng không được kê đơn trong các đơn thuốc. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, thực phẩm chức năng vẫn có thể được kê đơn. Thế nhưng, chúng không được gọi là kê đơn thuốc, mà được gọi là kê toa cho thực phẩm chức năng. Điều này diễn r ở một số trường hợp như các loại thực phẩm chức năng có nhiệm vụ hỗ trợ điều trị. Chẳng hạn như các loại vitamin hay những lợi thực phẩm chức năng ch bệnh nhân bị các bệnh ung thư. Khi họ tham gia vào quá trình thăm khám và điều trị, bác si sẽ kê đơn toa thực phẩm chức năng và hướng dẫn cách sử dụng cũng như liều lượng.

2. Kê đơn cho thực phẩm chức năng phải đảm bảo tính minh bạch

Bộ Luật của nhà nước quản lý rất chặt chẽ và nghiêm ngặt về quy chế kê đơn thuốc. Thực phẩm chức năng và thuốc cần được phân biệt một cách rạch ròi, kỹ lưỡng. Nếu không, người sử dụng sẽ bị nhầm lẫn giữa hai sản phẩm này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Mặc dù đã có những quy định khá rõ ràng và chi tiết, nhưng vì lợi nhuận, các điểm bán thuốc lẻ vẫn kê đơn thực phẩm chức năng trong đơn thuốc.

Kê đơn cho thực phẩm chức năng phải đảm bảo tính minh bạch

Kê đơn cho thực phẩm chức năng phải đảm bảo tính minh bạch

Theo các con số thống kê, đã có không ít những trường hợp bị dị ứng, mắc phải các tác dụng phụ do sử dụng các loại thực phẩm chức năng không phù hợp với cơ địa của cơ thể. Vì vậy, kê toa hay kê đơn cho thực phẩm chức năng cần phải có tính minh bạch và rõ ràng. Các cơ quan chức năng, và đơn vị có thẩm quyền cần quản lý một cách sát sao hơn nữa về vấn đề này. Đồng thời, họ cũng cần phải có những biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Thực phẩm chức năng có được kê đơn không? Điều này còn tùy thuộc vào ai là người kê đơn và các loại thực phẩm chức năng đó có tác dụng như thế nào đối với người sử dụng. Là một người mua hàng thông minh và có hiểu biết, bạn nhất định phải biết được điều này. Như vậy, các loại thực phẩm chức năng mới có thể phát huy được hết mọi công dụng vốn có của chúng.

Xem thêm

Thực phẩm chức năng có tác dụng gì? Dùng sao cho khoa học?

Gợi ý 3 loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao tốt nhất

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc