Thực phẩm chức năng có phải là dược phẩm không?

Tháng Chín 24, 2019

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không? Thực phẩm chức năng có phải là dược phẩm không… là những vấn đề thắc mắc muôn thuở của người sử dụng. Chúng ta cần phải hiểu và phân biệt được một chính xác giữa 2 sản phẩm này để không có sự nhầm lẫn và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây một lần nữa cùng bàn luận về vấn đề thực phẩm chức năng có phải dược phẩm không?

1. Dược phẩm là gì? Thực phẩm chức năng là gì?

– Dược phẩm là gì?

Dược phẩm hay nói cách khác chính là thuốc. Chúng bao gồm một hay nhiều chất dùng để phòng hoặc chữa bệnh. Chúng là một chất hay hỗn hợp các chất được cô động với nhau ở dạng viên hay dạng dung dịch. Thuốc hay dược phẩm được chia thành 2 loại là tân dược và đông dược.

Dược phẩm hay gọi cách khác chính là thuốc

Dược phẩm hay gọi cách khác chính là thuốc

Tân dược là loại dược phẩm được sử dụng chủ yếu hiện nay và được bày bán rất nhiều tại các điểm bán thuốc. Chúng được sản xuất từ nhiều loại hóa chất, vi nấm hay các loại cây cỏ. Thuốc tân dược có chức năng và hiệu quả chữa bệnh rất cao. Mặt khác, chúng có thành phần là hóa chất nên được khuyến cáo rằng có tác dụng phụ. Bởi vậy, khi sử dụng, bạn nên tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không được sử dụng một cách tùy tiện và bừa bãi.

Đông dược là loại thuốc gắn liền với đông y. Loại dược phẩm này được chế tạo ra từ các thành phẩm có nguồn gốc tự nhiên như cây cỏ, động vật, khoáng vật… Chúng được chủ yếu sản xuất theo các phương thức cổ truyền. Chúng được làm ở cả dạng viên lẫn dạng hòa tan để người bệnh dễ dàng sử dụng hơn.

– Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng hay còn được gọi theo một cái tên khác là thực phẩm bổ sung. Chúng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều bộ phận, hoạt động cho cơ thể con người. Nhờ đó, sức khỏe củ con người được cải thiện và nâng cao, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Những chất dinh dưỡng mà thực phẩm chức năng bổ sung rất cần thiết và khó để cơ thể có thể tự bổ sung được trong các bữa ăn cũng như các loại thực phẩm hàng ngày.

Các loại thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được làm dưới nhiều dạng khác nhau như cốm, viên kén,viên lang, siro, dung dịch… Bạn rất dễ để có thể sử dụng được sản phẩm mình cần.

2. Thực phẩm chức năng có phải dược phẩm không?

Câu trả lời cho vấn đề thực phẩm chức năng có phải dược phẩm không đang được rất nhiều người mong chờ. Và câu trả lời của chúng là KHÔNG. Thực phẩm chức năng không phải là dược phẩm. Điều này, chúng ta cũng có thể nhận ra dựa vào các phân tích ở trên.

Thuốc hay dược phẩm là sản phẩm được dùng để chữa bệnh, còn thực phẩm chức năng thì không. Nếu để ý kỹ khi mua hàng, bạn sẽ thấy trên bao bì của thực phẩm chức năng có ghi “Thực phẩm không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh”. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng bổ sung những chất dinh dưỡng hay khoáng chất cho cơ thể. Chúng hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh. Về công dụng, 2 sản phẩm này hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thực phẩm chức năng vẫn được coi là thuốc. Vì chúng có thể chữa được bệnh. Chẳng hạn như những người mắc bệnh chuột rút. Họ có thể chữa khỏi bệnh bằng các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin B và D2.

Thực phẩm chức năng không phải là dược phẩm

Thực phẩm chức năng không phải là dược phẩm

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không? Có lẽ bạn cũng đã có cho mình được câu trả lời. Người sử dụng cần phân biệt một cách chính xác và rõ ràng hai sản phẩm này để sử dụng được đúng mục đích và đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm

Thực phẩm chức năng có tác dụng gì? Dùng sao cho khoa học?

Kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm quan trọng như thế nào?

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc