Giải đáp thắc mắc: Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

Tháng Chín 18, 2019

“Thực phẩm chức năng là thuốc là hai cái tên tôi được nghe rất nhiều hiện nay. Có người nói thực phẩm chức năng là thuốc, có người người lại bảo rằng không? Vậy thực phẩm chức năng có phải là thuốc không? Xin hãy cho tôi biết câu trả lời” (Nam Hải – Hưng Yên)

– Trả lời

Xin chào bạn Hải! Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người khác khi đang có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng hay thuốc. Với bài viết này, Viennghiencuuthucpham.com sẽ giúp bạn phân biệt được thực phẩm chức năng và thuốc. Từ đó, bạn sẽ biết được thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

1. Cần hiểu đúng bản chất và công dụng của thực phẩm chức năng

Cần hiểu đúng bản chất và công dụng của thực phẩm chức năng

Cần hiểu đúng bản chất và công dụng của thực phẩm chức năng

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ một cách chính xác và đầy đủ về bản chất cũng như công dụng của các loại thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng không có chức năng chữa bệnh. Chúng chỉ là các sản phẩm bổ sung những tinh chất, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm chức năng xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ XX tại Nhật Bản. Chúng thực chất được bào chế từ các loại thực phẩm có chọn lọc. Thực phẩm chức năng chứa thành phẩm các chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm hàng ngày mà con người sử dụng. Thực phẩm chức năng có:

– Nhóm thực phẩm có nguồn gốc là động vật, chính là các chế phẩm từ thịt, cá, trứng sữa. Nhóm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau, củ quả. Chúng đã được chắt lọc và lựa chọn những tinh chất dinh dưỡng, loại bỏ những chất không cần thiết. Chính vì thế, lượng dinh dưỡng mà chúng mang đến cao hơn các loại thực phẩm hàng ngày.

– Nhóm thực phẩm chức năng được sử dụng cho các đối tượng nhất định. Chúng là nhóm các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin, nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ trong điều trị các bệnh…

2. Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

Nếu để ý kỹ trên bao bì của các loại thực phẩm chức năng, bạn sẽ thấy có một dòng chữ rất nhỏ với nội dung: “Thực phẩm này không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh”. Như vậy, thực phẩm chức năng có phải là thuốc không? Chúng ta đã có câu trả lời: KHÔNG. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Chúng không thể chữa được bệnh, hay thậm chí là làm thuyên giảm và cải thiện bệnh tình của bạn. Rất nhiều người có sự nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng, không hiểu bản chất giữa chúng. Chính vì thế, chúng ta thường thấy việc quá lạm dụng và dựa dẫm vào thực phẩm chức năng dẫn tới chủ quan, không thăm khám, chữa bệnh hay dùng các loại thuốc chuyên dụng. Điều này làm khiến bệnh tình của bạn ngày càng nặng và dẫn đến hậu quả xấu.

Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta cũng không nên phân biệt một cách quá rạch ròi và rõ ràng giữa hai sản phẩm này. Trong một số trường hợp, thực phẩm chức năng vẫn được gọi là thuốc Vì chúng cung cấp đúng chất cơ thể cần và có khả năng chữa dứt điểm tình trạng bệnh của bạn. Chẳng hạn như người bị bệnh chuột rút. nguyên nhân dẫn đến bệnh là do thiếu canxi và vitamin D3. Bởi vậy, bạn chỉ cần sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung canxi và vitamin D3 là được.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm chức năng có phải thuốc không? Có lẽ bạn đã có được cho mình câu trả lời. Từ đó, bạn sẽ có những cách sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng một cách khoa học để chúng phát huy được hết tất cả các tác dụng vốn có tuyệt vời của mình.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm

Gợi ý 3 loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao tốt nhất

Các bước xây dựng công thức thực phẩm chức năng

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc