Thực phẩm chức năng là gì? Đừng nhầm lẫn với thuốc

Tháng Chín 7, 2019

Thực phẩm chức năng có mặt tại khắp mọi nơi, trong mọi gia đình. Hiện nay, chúng còn được quảng cáo vô cùng nhiều với những lời cực kỳ có cánh, mê hoặc con người. Bởi vậy, có rất nhiều người không hiểu về các loại thực phẩm chức năng và sử dụng chúng sai công dụng. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực phẩm chức năng là gì và chúng khác với thuốc chữa bệnh như thế nào? Từ đó, bạn sẽ biết được mình sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách hay chưa.

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là một cái tên quá quen thuộc đối với bất cứ một ai. Nhưng lại không phải i cũng hiểu rõ và chính xác về định nghĩa của thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Chúng có công dụng ra sao. Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều định nghĩa về thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe của người sử dụng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe của người sử dụng

Người Nhật là người sử dụng khái niệm này đầu tiên vào năm 1980. Chúng được dùng để chỉ các loại thực phẩm chế biến có chứa các thành phẩm không có chất dinh dưỡng nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

Định nghĩa thực phẩm chức năng được trích dẫn theo Viện Khoa học và Đời sống Quốc tế (ILIS) như sau: “thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại”. Theo định nghĩa của ILIS, thực phẩm chức năng có giá trị về sức khỏe hơn là giá tị về dinh dưỡng cho cơ thể con người. 

Tổ chức Y tế thế giới lại có định nghĩa về thực phẩm chức năng “không chỉ cung cấp cho cơ thể con người những chất dinh dưỡng cơ bản, mà về một mặt nào đó, nó còn có thể phòng ngừa một số bệnh tật và giúp tăng cường sức khỏe”. 

Theo Bộ Y tế ở Việt Nam, thực phẩm chức năng “Là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.”

Như vậy, có rất nhiều các định nghĩa về thực phẩm chức năng là gì. Từ những định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản, thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm có lợi và rất tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì?

2. Đừng nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh

Người ta thường sử dụng các loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ, bổ sung các dưỡng chất hay những chất có lợi cho cơ thể giúp cải thiện sức khỏe. Tại thị trường Mỹ, thực phẩm chức năng rất đa dạng, phong phú và người ta sử dụng chúng như một thói quen để đảm bảo sức khỏe tốt. Tuy nhiên, họ vẫn ý thức được rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh và sử dụng chúng rất đúng với công dụng, không hề làm dụng.

Ngược lại, tại các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, đang có những cái nhìn và sự hiểu biết sai lệch về thực phẩm chức nặng. Họ luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng thực phẩm chức năng có khả năng phòng ngừa và chữa bệnh. Nhưng thực chất là không phải. Chúng ta dường như không để ý đến dòng chữ khuyến cáo rất nhỏ trên bao bì sản phẩm: “Sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng chữa bệnh.” Trong các thành phần và chế phẩm dùng để tạo ra các loại thực phẩm chức năng không hề có một thành phần nào của thuốc. Chính vì vậy, chúng không thể phòng ngừa, là thuyên giảm hay chữa dứt điểm bệnh tật. 

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng còn được gọi là thực phẩm bổ sung. Chúng chỉ được bổ sung vào bữa ăn chứ hoàn toàn không thể thay thế bữa ăn. Các chất dinh dưỡng tổng hợp có trong thực phẩm chức năng không giống với các chất dinh dưỡng khi bạn ăn trong bữa ăn bình thường. Bởi vậy, các chuyên gia nghiên cứu có đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên đầu tư vào những bữa ăn hàng ngày để cho cơ thể khỏe mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng, hơn là việc quá lạm dụng các loại thực phẩm chức năng. 

Thực phẩm chức năng là gì? Có lẽ bạn đã có được câu trả lời và hiểu hơn về loại thực phẩm bạn đang sử dụng. Nhờ đó, bạn sẽ có những cách sử dụng chúng hợp lý và phát huy được tối đa hiệu quả, đáp ứng được mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm:

Tại sao lựa chọn dịch vụ gia công thực phẩm chức năng tại Bách Thảo Dược

Tìm hiểu những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc