Tiêu chuẩn GMP là gì? Những điều bạn cần biết về GMP

Tháng Chín 14, 2019

Chúng ta có vẻ như đã quá quen thuộc với cụm từ “Tiêu chuẩn GMP”, hay sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP trong các lĩnh vực sản xuất. Vậy tiêu chuẩn chuẩn GMP là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practice. Chúng được dịch ra có nghĩa là thực hành sản phẩm tốt. Đây là hệ thống tiêu chuẩn thực hành sản xuất đạt tiêu chuẩn, chất lượng tốt. Chúng nhằm mục đích kiểm soát các yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và hình thành sản phẩm. Từ đó, có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các sản phẩm đến với tay người sử dụng. Tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn cơ bản, là tiêu chuẩn cơ bản để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?

2. Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP

Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực khác nhau được quy định phải áp dụng tiêu chuẩn GMP. Đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến kinh doanh sản xuất, chế biến các mặt hàng có yêu cầu cao về an toàn vệ sinh cũng như chất lượng sản phẩm. Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP chính là:

– Dược phẩm

– Thực phẩm

– Mỹ phẩm

– Thiết bị y tế…

Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP

Các lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP

3. Những yêu cầu của tiêu chuẩn GMP

– Đối với nhà xưởng và các phương tiện chế biến

Khu nhà xưởng cùng với các thiết bị, phương tiện phục vụ nhu cầu sản xuất theo tiêu chuẩn GMP cần phải được sắp xếp theo đúng trình tự, các quy trình sản xuất. Nhà xưởng cần được phân thành các khu khác nhau, riêng biệt theo từng chức năng riêng của chúng. Chẳng hạn như: khu dùng để chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói sản phẩm, khu bảo quản… Nhờ có sự phân chia rõ ràng như vậy, nên không có sự nhầm lẫn cũng như sai sót nào xảy ra. Nếu không, rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa nguyên liệu với thành phẩm, giữa bao bì với các phế phẩm, hay các loại hóa chất khác nhau..

– Điều kiện vệ sinh

Tất cả mọi thứ từ không gian nhà xưởng, đến các thiết bị phục vụ sản xuất, cơ sở vật chất… đều phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh. Ngoài ra, còn có những yêu cầu rất khắt khe về an toàn vệ sinh đối với các bề mặt, những nơi tiếp xúc với sản phẩm.

Điều kiện vệ sinh trong tiêu chuẩn GMP

Điều kiện vệ sinh trong tiêu chuẩn GMP

– Tiêu chuẩn GMP với quá trình chế biến

Quy trình chế biến của doanh nghiệp cần được đảm bảo kiểm tra một cách nghiêm ngặt để có sự kiểm soát tốt về thành phần nguyên liệu, các khâu trong quy trình chế biến. Doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cần có những biện pháp phòng ngừa các nguy cơ nhiễm bẩn, mất vệ sinh trong quá trình sản xuất.

– Đối với sức khỏe người lao động

Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của công nhân viên làm việc trong nhà máy. Tổ chức các khám định kỳ cho công nhân viên. Hỗ trợ điều trị, cách ly đối với những công nhân bị mắc các bên truyền nhiễm để tránh trường hợp lây lan sang những cá thể khác, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người sử dụng. Những lao động tham gia quá trình sản xuất thực phẩm chức năng cần được trang bị những bảo hộ an toàn lao động, tuân thủ nghiêm các quy tắc về an toàn.

– Bảo quản và phân phối sản phẩm

Sản phẩm sau khi được sản xuất cần được bảo quản một cách nghiêm ngặt khỏi các tác nhân lý, hóa, sinh… làm ảnh hưởng đế chất lượng của sản phẩm

Bảo quản sản phẩm một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của GMP

Bảo quản sản phẩm một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của GMP

Đến đây, có lẽ bạn cũng đã biết được tiêu chuẩn GMP là gì? Nếu bạn đang kinh doanh và sản xuất các lĩnh vực liên quan đến các lĩnh vực cần đạt tiêu chuẩn GMP, bạn nhất định phải tuân thủ và chấp hành một cách nghiêm chỉnh. Có như vậy, chất lượng sản phẩm của bạn mới có thể đạt được ở mức cao nhất.

Xem thêm

Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm chức năng diễn ra như thế nào?

Những yêu cầu về dược liệu gia công thực phẩm chức năng

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.

Ý kiến bạn đọc