Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc doanh nghiệp phải biết

Tháng Chín 16, 2019

Sản xuất thuốc là một trong những ngành quan trọng và thiết yếu. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của con người. Chính vì thế, các tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc cần được áp dụng một cách nghiêm túc, chính xác và đạt hiệu quả cao. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các vấn đề liên quan đến các tiêu chuẩn GMP trong ngành sản xuất thuốc. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP

Như chúng ta cũng đã biết, tiêu chuẩn GMP là từ viết tắt của thuật ngữ Good Manufacturing Practices. Chúng chính là hệ thống các quy định chung và các hướng dẫn nhằm mục đích đảm bảo cho các sản phẩm được sản xuất ra đều được đạt chuẩn về chất lượng và độ an toàn.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP

Tìm hiểu về tiêu chuẩn GMP

Trong ngành sản xuất thuốc, tiêu chuẩn GMP cần được áp dụng trong tất cả các khâu, các công đoạn. Từ khâu thiết kế, xây dựng nhà xưởng, các thiết bị, dụng cụ, điều kiện phục vụ sản xuất, đến đến quá trình đóng gói, bảo quản các sản phẩm.

2. Tại sao cần áp dụng tiêu chuẩn GMP trong ngành sản xuất thuốc?

Ngành sản xuất thuốc là ngành sản xuất mà sản phẩm của họ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Các tiêu chuẩn trong GMP nhất định phải được áp dụng và thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác. Tiêu chuẩn GMP trong ngành sản xuất thuốc có ý nghĩa:

Ngành sản xuất thuốc phải áp dụng chính xác tiêu chuẩn GMP

Ngành sản xuất thuốc phải áp dụng chính xác tiêu chuẩn GMP

– Giúp tăng cường an toàn thực phẩm lẫn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

– Thể hiện được sự cam kết và uy tín của doanh nghiệp trong kinh doanh và sản xuất các mặt hàng, thực phẩm an toàn.

– Là tiền đề để doanh nghiệp được chứng nhận tiêu chuẩn HACCP

– Làm tăng niềm tin, độ uy tín và sự tin tưởng của khách hàng, người sử dụng đối với doanh nghiệp. Tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, xuất khẩu được sản phẩm của mình ra các thị trường rộng lớn, kể cả những thị trường khó tính nhất.

– Tăng khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

– Được đánh giá cao bởi cơ quan có thẩm quyền và các bên có liên quan khác.

3. Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP trong ngành sản xuất thuốc

Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy gia công thực phẩm chức năng, thuốc áp dụng và thực hiện tốt tiêu chuẩn GMP. Họ xây dựng được cho mình những nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, cung cấp một lượng lớn sản phẩm đến người sử dụng.

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP trong ngành dược phẩm

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP trong ngành dược phẩm

Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn GMP được thể hiện rõ trong Quyết định số 3886/ 2004/QĐ- BYT, được ban hành vào ngày 03/11/2004 của Bộ Trưởng Bộ Y tế.

– Đến hết năm 2005, tất cả các cơ sở sản xuất thuốc tân dược phải thực hiện theo nguyên tắc GMP

– Đến hết năm 2006, tất cả các cơ sở sản xuất thuốc tân dược phải thực hiện theo nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP-WHO

– Đến hết năm 2010, tất cả các doanh nghiệp có chức năng sản xuất thuốc dược liệu phải đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thuốc nhất định các doanh nghiệp cần phải nắm được và thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Người sử dụng khi mua các sản phẩm thuốc hay các loại thực phẩm chức năng, nên xem chúng được sản xuất ở đâu và có đạt tiêu chuẩn GMP hay không? Như vậy, bạn sẽ được sở hữu sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Xem thêm

Tìm hiểu những yêu cầu đối với nhà máy đạt chuẩn GMP

Tại sao phải sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn GMP?

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc