Tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Pháp luật

Tháng Mười 1, 2019

Ngành sản xuất mỹ phẩm là một ngành rất đặc thù. Chúng cũng nằm trong số các ngành công nghiệp góp phần vào sự phát triển của kinh tế xã hội. Bởi vậy, ngành sản xuất mỹ phẩm cũng phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt của hệ thống pháp luật. Vậy, tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Pháp luật là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1. Các tiêu chuẩn về nhân sự

Đầu tiên là nguồn nhân sự, đặc biệt là người đứng đầu, phải có đầy đủ chuyên môn, kiến thức về các lĩnh vực có liên quan. Đó chính là sinh học, hóa học, dược học… Đáp ứng được chuẩn môn trong các lĩnh vực có liên quan đến công việc, người lãnh đạo với có đủ khả năng để dẫn dắt dây chuyền sản xuất mỹ phẩm.

Nguồn công nhân ngoài phải đảm bảo yêu cầu về số lượng các khâu trong quy trình sản xuất, tránh trường hợp một người phải kiêm nhiệm và làm nhiều công đoạn khác nhau. Hơn thế, đội ngũ công nhân cần được đào tạo về chuyên môn. Như vậy, họ mới có thể đảm bảo được việc sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Cần đảm bảo đầy đủ nguồn nhân sự

Cần đảm bảo đầy đủ nguồn nhân sự

2. Các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Doanh nghiệp cần có địa điểm rõ ràng với diện tích đủ để sản xuất một số lượng mỹ phẩm nhất định. Nhà xưởng đã được xây dựng hoàn chỉnh và đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc sản xuất mỹ phẩm. Dây chuyền sản xuất cũng cần phải phù hợp với từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp đã báo cáo trước đó với cơ quan có chức năng.

Nhà máy sản xuất mỹ phẩm cần phân bố các khu riêng biệt. Chẳng hạ như khu chứa nguyên liệu, khu chứa thành phẩm, khu chứa bao bì hay khu vực chứa các thiết bị dễ cháy nổ… Như vậy sẽ không có bất cứ sự nhầm lẫn nào trong quá trình sản xuất. Người lãnh đạo cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát dây chuyền, nhà máy của mình.

Chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất

Chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất

3. Có hệ thống quản lý chất lượng và đáp ứng các yêu cầu khác của pháp luật

– Các nguyên liệu, phụ tùng dùng để sản xuất mỹ phẩm cần đảm bảo đạt chất lượng theo quy định tiêu chuẩn của Nhà nước.

– Nguồn nước được dùng để sản xuất mỹ phẩm phải là nguồn nước sạch, đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

– Không chỉ có nguyên liệu mà các loại bán nguyên liệu cũng cần phải đảm bảo đạt chuẩn về chất lượng và độ an toàn.

– Đối với các loại sản phẩm khác nhau, phải có từng quy trình sản xuất riêng biệt, rõ ràng.

– Từng khâu trong quá trình sản xuất đều phải có bộ phận kiểm tra chất lượng để kịp thời loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Từ nguyên liệu, bán nguyên liệu, đến sản phẩm, đóng gói…

– Có hệ thống lưu trữ hồ sơ chắc chắn, để có thể trình ra bất cứ lúc nào khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Có hệ thống quản lý chất lượng và đáp ứng các yêu cầu khác của pháp luật

Có hệ thống quản lý chất lượng và đáp ứng các yêu cầu khác của pháp luật

Tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm do Pháp luật quy định nhằm kiểm soát một cách chặt chẽ, có tổ chức các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực. Đồng thời cũng mang đến cho khách hàng, người sử dụng những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng cao. Đây cũng chính là thước đo cho sự uy tín và chất lượng của các cơ sở sản xuất mỹ phẩm.

Xem thêm bài viết

Thế nào được coi là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm tốt?

Giải đáp thắc mắc: Sản xuất mỹ phẩm cần giấy phép gì?

Nguồn: Viennghiencuuthucpham.com

Ý kiến bạn đọc